NẠP MỰC MÁY IN THÀNH THẮNG

Vũ trụ có thể là một mạng lưới thần kinh

Thế giới này có thể được coi như một mạng lưới các nơ-ron, và mỗi người tương ứng với một nút trong đó.

Cốt lõi của ý tưởng chỉ đơn giản là giải thích rằng tất cả các hiện tượng quan sát được trong vũ trụ có thể được tạo ra bởi một mạng lưới các tế bào thần kinh. Điều này có nghĩa là vũ trụ có thể được coi như một hệ thần kinh.

Vitaly Vanchurin, giáo sư vật lý tại Đại học Minnesota Duluth, đã đăng một bài báo nghiên cứu có tiêu đề “Thế giới như một mạng thần kinh” trên arXiv vào tháng 8 năm ngoái.

Theo nghiên cứu, toàn bộ vũ trụ được phân tích ở cấp độ cơ bản nhất của nó như một mạng lưới thần kinh. Bây giờ có 2 bậc tự do động học được xác định. Đầu tiên là các biến có thể thay đổi như ma trận trọng lượng, thứ hai là các biến ẩn như vector trạng thái của tế bào thần kinh.

Vu truong la hinh mang 1

Vũ trụ có thể được coi là một mạng lưới thần kinh khổng lồ trong giả thuyết của Vanchurin. Ảnh: Tech Explorist.

Về cơ bản, công trình của Vanchurin đang cố gắng giải thích khoảng cách giữa vật lý cổ điển và lượng tử. Vật lý lượng tử đã giúp nhân loại giải thích các hiện tượng xảy ra trong vũ trụ ở quy mô rất nhỏ.

Tuy nhiên, ở quy mô lớn hơn, chúng ta buộc phải sử dụng vật lý cổ điển để mô tả hiện tượng vì chúng ta mất liên kết khi chuyển đổi giữa hai quan điểm vật lý lượng tử và vật lý cổ điển.

Đã có nhiều giả thuyết về sự hình thành của vũ trụ. Đối với nhiều người, thế giới này được sinh ra bởi một đấng sáng tạo, trong khi một giả thuyết khác cho rằng chúng ta đang sống trong sự mô phỏng của máy tính. Những quan điểm này thuộc về hai cách giải thích phổ biến nhất, “Đa thế giới” hoặc “Một giải pháp ẩn” và khi kết hợp lại, Vanchurin đã đưa ra giả thuyết của mình.

“Giả thuyết này thực sự táo bạo. Tôi không nói rằng mạng nơ-ron có thể hữu ích cho việc phân tích hoặc tìm ra các quy luật vật lý, mà đúng hơn là giả thuyết này mô tả cách thế giới xung quanh hoạt động. Về mặt này, nó có thể được coi là lý thuyết về sự vật. Và chúng tôi có thể chứng minh điều đó là sai bằng cách trình bày một hiện tượng mà mạng nơ-ron không thể mô tả được, ”Vanchurin nói.

Vanchurin nhấn mạnh rằng ông không thêm bất cứ điều gì vào giả thuyết về sự tồn tại của đa vũ trụ. Theo ông, giả thuyết này ẩn chứa nhiều triết lý thú vị.

Giả sử con người chỉ là những nút thắt đơn giản trong hệ thần kinh này, thì chức năng chính của nó là gì? Toàn bộ vũ trụ là một hệ thống độc lập, hay nó chỉ là một phần của một hệ thống thậm chí còn vĩ đại hơn? Hoặc có lẽ chúng ta chỉ là một trong hàng tỷ vũ trụ tồn tại trong một vũ trụ bao la khác.

Quá trình “huấn luyện” hệ thần kinh của một AI có thể trải qua hàng triệu vòng lặp, trước khi nó thực sự hoàn thiện. Và cũng có khả năng, thế giới của chúng ta chỉ là một vòng lặp nhỏ trong bộ máy vĩ mô nào đó của Chúa.

Theo Zing / Web Tiếp theo

Cuộc chạy đua giành sự sống trên sao Hỏa nóng trở lại

Cuộc chạy đua giành sự sống trên sao Hỏa nóng trở lại

Vào tháng 2 năm 2021, NASA và tàu vũ trụ Trung Quốc cùng thực hiện các chuyến thám hiểm không gian lên sao Hỏa, làm nóng cuộc đua tìm kiếm sự sống trên hành tinh đỏ.

Nguồn https://mayingiarevn.com/blog

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *