TBVP THÀNH THẮNG

The Verge: Apple bỏ sạc và tai nghe để tiết kiệm chi phí nhưng cứu cả hành tinh!

Quyết định không bao gồm bộ sạc và tai nghe bên trong hộp iPhone 12 có thể tốt cho hoạt động kinh doanh của Apple, nhưng tác động của nó đối với hành tinh là điều khó thấy. Động thái này chắc chắn sẽ tiết kiệm tiền cho công ty, nhưng những lợi ích về môi trường mà Apple nói đến có thể bị ghi đè bởi những người mua riêng tai nghe và bộ sạc mới.

Việc loại bỏ sạc giúp Apple tiết kiệm chi phí hơn là bảo vệ môi trường

Apple đã trình làng dòng iPhone 12 tại sự kiện ngày 13 tháng 10. Không giống như các thế hệ trước, dòng iPhone đầu tiên có 5G này sẽ chỉ có cáp USB-C – Lightning bên trong hộp. Apple cho biết loại bỏ bộ sạc và tai nghe sẽ giúp giảm lượng khí thải carbon dioxide vào không khí, nguyên nhân gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu. Công ty cũng nhận được lời khen ngợi từ một số nhóm môi trường trong việc giảm thiểu chất thải điện tử. Được công bố trong tuần này là động thái mới nhất của Apple để trở thành một công ty thân thiện hơn với môi trường và tuân theo cam kết lớn mà hãng đã đưa ra hồi tháng 7: giảm thiểu phát thải khí nhà kính.

Họ giải quyết vấn đề này như một quy tắc thân thiện với môi trường“Nhưng động thái cắt giảm lãng phí của Apple cũng là một động thái tốt đối với tài chính doanh nghiệp”, Angelo Zino, nhà phân tích ngành cấp cao của công ty nghiên cứu đầu tư CFRA Research cho biết.Rõ ràng, điểm mấu chốt liên quan nhiều đến nó. “

Các nhà phân tích nói với The Verge rằng việc chuyển sang 5G là lý do lớn để Apple cắt giảm chi phí bằng cách trang bị ít phụ kiện hơn cho điện thoại của mình. Lần đầu tiên, tất cả điện thoại Apple mới sẽ hỗ trợ 5G. Điều đó khiến việc sản xuất iPhone 12 đắt hơn nhiều so với iPhone 11, vì các thành phần hỗ trợ tốc độ 5G phức tạp và đắt tiền hơn nhiều.

Zino ước tính rằng các thành phần tần số vô tuyến trong iPhone 12 đã đắt hơn 30-35% so với các iPhone trước. Anh ấy nói: “Apple chắc chắn sẽ tìm cách cắt giảm chi phí ở các khía cạnh khác của điện thoại. “

Việc loại bỏ sạc giúp Apple tiết kiệm chi phí hơn là bảo vệ môi trường

Quyết định không bao gồm bộ sạc và sử dụng AirPods mới cho điện thoại mới là một cách để làm điều đó. Gene Munster, một đối tác quản lý của công ty đầu tư mạo hiểm Loup Ventures, cho biết điều đó chỉ có thể làm tăng lợi nhuận tổng thể trên mỗi chiếc điện thoại của công ty lên hơn 1%, nhưng nó vẫn là một điều đáng tiếc. một cái gì đó cần thiết. Munster bày tỏ: “Tôi nghĩ đây là một động thái để duy trì lợi nhuận hiện tại của điện thoại“.

Sự lựa chọn sản xuất này dường như “đôi bên cùng có lợi”, có lợi cho doanh nghiệp cũng như hành tinh. Nhưng Apple đang giả định rằng những người mua iPhone mới sẽ tận dụng tai nghe và bộ sạc cũ.

Nếu mọi người quyết định mua AirPods vì họ chưa có tai nghe, đó là một chiến thắng lớn cho Apple, nhưng không phải cho cả hành tinh. Theo Munster, giả sử số lượng điện thoại Apple bán ra trong năm nay tương đương với năm 2018, tức khoảng 217 triệu chiếc và chỉ 5% trong số đó quyết định mua thêm AirPods, công ty có thể kiếm thêm 700 triệu USD. lợi nhuận gộp.

Vấn đề cốt lõi ở đây là, việc mua bộ sạc hoặc tai nghe riêng biệt có thể tạo ra nhiều chất thải và khí thải điện tử hơn. Họ có thể làm tăng lượng khí thải carbon từ Apple, và thậm chí sẽ ngang bằng với các công ty khác nếu người dùng quyết định mua phụ kiện từ các thương hiệu khác. Điều đó sẽ không làm giảm lượng khí thải tổng thể. Nó chỉ chuyển đổi lượng phát thải khí nhà kính giữa các công ty khác nhau.

“Avi Greengart, người sáng lập và nhà phân tích hàng đầu tại công ty tư vấn Techsponential, cho biết:”Đây sẽ là một lợi ích lớn, ít nhất là trong ngắn hạn, đối với các nhà sản xuất bán bộ sạc USB-C.. “

Nguyên nhân là do cáp đi kèm trong iPhone 12 không tương thích với các bộ sạc được tìm thấy trong nhiều thế hệ iPhone trước. Người dùng không có bộ sạc tương thích sẽ phải mua thêm bộ sạc USB-C hoặc đế sạc không dây để có thể tận dụng tối đa điện thoại mới của mình.

Việc loại bỏ sạc giúp Apple tiết kiệm chi phí hơn là bảo vệ môi trường

Ngoài ra còn có một lý do khác khiến việc loại bỏ các phụ kiện có thể không đạt được kết quả cắt giảm khí nhà kính nhiều như Apple dự đoán. IPhone 12 mới được đóng gói trong một hộp nhỏ hơn vì ít phụ kiện hơn. Apple khẳng định, đó là lý do tại sao số lượng iPhone được vận chuyển trong một pallet tăng 70%. Nhiều hộp trên mỗi pallet dẫn đến việc giao hàng ít hơn, dẫn đến ít ô nhiễm hơn từ ống xả. Tuy nhiên, Sara Behdad, Phó Giáo sư Khoa học Môi trường tại Đại học Florida cho rằng mọi thứ trong thực tế hoàn toàn khác.

Nhiều không gian hơn trên một pallet không có nghĩa là chúng luôn được lấp đầy. “Vận chuyển đến các cửa hàng phụ thuộc nhiều vào nhu cầuBehdad nói: “Việc lấp đầy một pallet có thể phụ thuộc vào số lượng điện thoại mà một nhà bán lẻ nghĩ rằng họ sẽ bán và bao nhiêu không gian trống còn trống. giảm đáng kể lượng khí thải trong không khí.

Có nhiều yếu tố đóng vai trò quan trọng trong các sáng kiến ​​phát triển bền vững của các công ty. “Thực sự rất khó để đưa ra một tuyên bố cụ thể về tính bền vững của một sản phẩm cụ thể, “Behdad nói.”Các tính năng mới, được cho là giúp sản phẩm bền vững, khiến chúng tôi đặt ra nhiều câu hỏi. “

Sự không chắc chắn đó đã làm dấy lên sự hoài nghi, đặc biệt là khi nói đến những thay đổi giải quyết các vấn đề khổng lồ, chẳng hạn như biến đổi khí hậu hoặc chất thải điện tử. “Việc có hay không bao gồm tai nghe / AirPods hoặc bộ sạc bên trong hộp iPhone 12 mới đặt ra một câu hỏi lớn: Tại sao Apple và các công ty điện tử khác không chịu trách nhiệm lớn hơn trong việc tái sử dụng và tái chế các sản phẩm của chúng tôi, hầu hết trong số đó được thải bỏ trong Hoa Kỳ và toàn cầu? “, Scott Cassel, Giám đốc điều hành của Viện Quản lý Sản phẩm Phi lợi nhuận, cho biết trong một email với The Verge.

Tác động từ Apple sẽ lớn hơn nếu hãng này dễ dàng tân trang lại các sản phẩm của mình hơn, Cassel giải thích, để chúng không trở nên “lỗi thời và lỗi thời sau một vài năm”. Ví dụ, AirPods không dây thực sự của Apple có thời hạn sử dụng ngắn hơn so với tai nghe truyền thống vì việc thay thế pin lithium-ion bên trong rất khó.

Việc loại bỏ sạc giúp Apple tiết kiệm chi phí hơn là bảo vệ môi trường

Động thái cắt giảm phụ kiện này có thể là một trong những bước đi nhỏ của Apple đối với môi trường. Vào tháng 7, Apple đã cam kết không thải carbon ra môi trường vào năm 2030 và ra mắt một robot mới có tên “Dave” nhằm mục đích tháo rời iPhone cũ và khôi phục các vật liệu có thể tái sử dụng.

Zino nói với The Verge: “Về mặt lịch sử, tôi có cảm giác như họ đã đi đầu trong vấn đề biến đổi khí hậu. Ảnh hưởng của công ty đối với ngành và hành vi của người tiêu dùng chắc chắn có tác động mạnh hơn nhiều.

Minh Hung theo The Verge

Nguồn https://mayingiarevn.com/blog

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now