TBVP THÀNH THẮNG

Nhờ đại dịch, mã QR có thể trở thành một hiện tượng toàn cầu

Trung Quốc đã sử dụng mã QR trong nhiều năm. Giờ đây, phần còn lại của thế giới nhận ra tiềm năng của loại hình công nghệ này.

Sau một thập kỷ bị chế giễu và xua đuổi, mã QR – những ô vuông đen trắng nhỏ mà bạn có thể quét bằng điện thoại để mở một trang web cụ thể – cuối cùng đã đến lúc tỏa sáng.

Trong thời kỳ đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn ra trên toàn cầu, khi không ai muốn đụng đến bất cứ thứ gì, các nhà hàng vừa mở cửa trở lại đã chọn cách thay thế menu in bằng mã QR. PayPal và Venmo đã tung ra tùy chọn thanh toán không chạm mã QR cho các doanh nghiệp, trong khi CVS cũng nhanh chóng công bố kế hoạch triển khai mã QR tại 8.200 cửa hàng của mình từ nay đến cuối năm.

Các công ty dược phẩm thậm chí còn đang phát triển ứng dụng thử nghiệm COVID-19 với khả năng hiển thị tình trạng sức khỏe của người dùng thông qua mã QR, từ đó quyết định xem họ có thể quay trở lại làm việc, ra tòa hay không. nhà, hoặc trên máy bay hoặc không.

Tất nhiên, những bước tiến đó không phải là hiếm ở Trung Quốc, nơi mã QR đã trở nên quá phổ biến và là một công cụ không thể thiếu cho thanh toán kỹ thuật số. Hai phần ba dân số Trung Quốc đã sử dụng mã QR kể từ năm 2017. Nhưng đối với phần còn lại của thế giới, sự gia tăng đột ngột của những hình vuông đen trắng nhỏ bé đó có thể được coi là một “sự ân xá.” Không ai nghĩ đến loại gọi là mơ hồ đó. Công nghệ.

Mã QR (viết tắt của “Quick Response”, hoặc “Quick Response”) xuất hiện vào năm 1994 trong phòng thí nghiệm của công ty con Denso Wave của Toyota. Nhà sản xuất ô tô cần một cách dễ dàng hơn để theo dõi các thành phần ô tô trên dây chuyền lắp ráp và mã QR đã mang lại sự cải tiến rõ rệt so với mã vạch đã được phát minh. 42 năm trước. Mã vạch lưu trữ thông tin trong một chuỗi các dòng một chiều, với tối đa 80 ký tự dữ liệu. Nhưng mã QR tiêu chuẩn, lưu trữ thông tin dưới dạng hình ảnh hai chiều chứa nhiều ô vuông nhỏ, có thể chứa lượng dữ liệu gấp 100 lần mã vạch (chỉ đủ không gian cho một phiên bản đơn giản của trò chơi rắn săn mồi!)

Mã QR được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp cho đến năm 2010, khi điện thoại thông minh bắt đầu được trang bị khả năng đọc và dịch chúng thành các liên kết web. Một làn sóng hào hứng nổ ra, nhiều người dự đoán rằng QR sẽ mở ra một cánh cổng giữa thế giới thực và thế giới kỹ thuật số – hay theo thuật ngữ ngày nay là “thực tế tăng cường”. Nhanh chóng xác định mình là người hiểu biết về công nghệ, các công ty bắt đầu dán các ô vuông trên biển quảng cáo, tòa nhà và thậm chí cả đồng phục của nhân viên – tất cả đều trong một cuộc thúc đẩy. người tiêu dùng quét mã QR.

Vấn đề duy nhất ở đây là: quá nhiều điều ngu ngốc liên quan đến mã QR.

Trong những ngày đầu tiên đó, người dùng điện thoại thông minh phải tải xuống một ứng dụng của bên thứ ba để quét mã QR – một yêu cầu hơi quá quắt và hơi khó hiểu chỉ để buộc người dùng xem quảng cáo trong ứng dụng. Do đó, dữ liệu hồi đó không phổ biến và đáng tin cậy như ngày nay, khiến việc theo dõi các liên kết đó mỗi khi bạn quét chúng trở nên khó khăn. Và khi trang web tải xong, bạn sẽ bị đơ trong vài giây khi những gì xuất hiện trên màn hình thường là phiên bản máy tính để bàn của một trang web, trông rất kinh khủng khi hiển thị trên điện thoại.

Kể từ tháng 12 năm 2011, comScore Theo báo cáo, chỉ có 20% người dùng điện thoại thông minh ở Mỹ, 16% người Canada, 12% người Tây Ban Nha và Anh đã sử dụng mã QR – và con số đó chắc chắn sẽ còn giảm nữa. Công nghệ QR bên ngoài Trung Quốc đã trở thành một trò hề khi nói đến những mánh lới quảng cáo tiếp thị ngớ ngẩn.

Một tài khoản Tumblr từng đăng bài viết về những ứng dụng vô dụng nhất liên quan đến mã QR (ví dụ như in mã QR trên giày thể thao, sử dụng mã QR để bạn biết khi nào dưa hấu chín, mã QR). bạn chỉ có thể quét nếu bạn đứng trực tiếp trên đường ray tàu điện ngầm…). Blog này sau đó đã được bình chọn “bộ sưu tập của một công nghệ đáng buồn và khủng khiếp”của các phóng viên công nghệ.

Mặc dù công nghệ QR từng bị lãng quên ở Mỹ, nhưng nó đã nhanh chóng được chào đón ở Trung Quốc, nơi WeChat và AliPay sử dụng mã QR để tạo điều kiện mở rộng nhanh chóng các dịch vụ thanh toán di động của họ. . Trong chuyến thăm Trung Quốc vào năm 2014, CEO Evan Spiegel của Snapchat đã bị ấn tượng bởi công nghệ này đến nỗi ông đã lập tức thành lập một nhóm để tạo ra một phiên bản mã QR mới cho ứng dụng của mình, được gọi là Snapcode với chức năng cho phép người dùng dễ dàng thêm bạn mới. Mã QR chỉ mới bắt đầu được chào đón, xuất hiện ở khắp mọi nơi từ danh thiếp đến trang web chính thức của Nhà Trắng, dẫn đến hàng loạt bản sao từ Facebook, Twitter, Spotify và Amazon.

Bước đột phá thực sự đến vào năm 2017, khi các bản cập nhật cho hệ điều hành Android và iOS cho mọi điện thoại thông minh mới khả năng quét mã QR từ ứng dụng máy ảnh mặc định – không cần tải thêm. thứ gì khác. Trang Có dây dự đoán rằng mã QR sẽ sớm thành công, nói rằng “Mã QR không phải là một thất bại trong quá khứ. Họ là tương lai. Lần này là thật“.

Mặc dù vậy, dữ liệu từ nhà quản lý QR Scanova cho thấy số hộ gia đình ở Mỹ sử dụng mã QR trong năm trước chỉ tăng nhẹ 7% từ 2018 đến 2019.

Và trong lần tăng COVID này, các “nhà tiên tri” một lần nữa dự đoán rằng mã QR cuối cùng đã đến lúc tỏa sáng. Mặc dù không rõ liệu các công ty có tìm ra những cách thú vị khác để sử dụng mã QR hay không hoặc liệu người tiêu dùng có còn quan tâm đến nó sau khi đại dịch kết thúc hay không, nhưng các lĩnh vực như điện thoại thông minh, thiết kế web và dữ liệu di động chắc chắn đã đi một chặng đường dài so với nơi họ ban đầu là khi mã QR ra mắt thảm họa vào năm 2010. Có lẽ lần này nó thực sự là mã QR cần lên tiếng. đã sẵn sàng!

Minh.T.T (theo Thạch anh)

Nguồn https://mayingiarevn.com/blog

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now