TBVP THÀNH THẮNG

Mặt trăng từng là lá chắn bảo vệ bầu khí quyển của Trái đất trong những ngày đầu hồng hoang

Trái đất sơ khai có lẽ không phải là một nơi thích hợp để sinh sống.

Khoảng 4,5 tỷ năm trước khi Trái đất là một hành tinh mới hình thành, vừa ẩm ướt vừa nóng, Theia – một vật thể có kích thước tương đương với sao Hỏa – ​​đã đâm vào nó, gây ra các mảng. Những tảng đá khổng lồ bắn vào không gian và làm nóng bề mặt hành tinh lên hàng nghìn độ.

Khoảng 4 tỷ năm trước, hệ mặt trời đã trải qua một thời kỳ được gọi là Bắn phá hạng nặng muộn, khi các tiểu hành tinh chạy đua với các hành tinh trong khu vực. Dưới những cuộc tấn công này, Trái đất vẫn nóng như một lò thiêu, và bề mặt của nó thậm chí còn tan chảy.

Trong khi đó, Mặt trời – mặc dù sáng hơn và lạnh hơn nhiều so với hiện nay – đang trải qua thời niên thiếu khủng khiếp, xé toạc không gian bằng những tia lửa mạnh mẽ, dữ dội và một cơn gió ngược. Thật là kinh hoàng. Trong điều kiện đó, việc Trái đất vẫn giữ được bầu khí quyển vừa đủ để hình thành một thế giới thích hợp cho sự sống là một điều kỳ diệu.

Thực tế, có lẽ chúng ta phải cảm ơn Theia. Các mảnh vỡ mà nó tạo ra sau khi đâm vào Trái đất đã bay vào không gian và hình thành Mặt trăng. Và nghiên cứu mới nhất cho thấy từ trường của Mặt trăng chính là lá chắn giúp Trái đất tồn tại trước cơn thịnh nộ của Mặt trời.

Mặt trăng dường như đã cung cấp một hàng rào bảo vệ quan trọng chống lại gió Mặt trời, điều cực kỳ quan trọng đối với khả năng duy trì bầu khí quyển của Trái đất trong thời gian đó.”- Nhà vật lý Jim Green, Nhà khoa học trưởng tại NASA và là tác giả nghiên cứu, cho biết.

Chúng ta vẫn nghĩ rằng Mặt Trăng chỉ là một khối vô tri. Ngày nay, nó không có từ trường, vì vậy chúng ta cho rằng nó chưa bao giờ có từ trường, bởi vì nó rất nhỏ và có lẽ không có hiệu ứng động lực học cần thiết để tạo thành từ trường.

Nhưng khi con người đưa các phi hành gia lên Mặt trăng vào những năm 1960 và 1970, những viên đá họ mang về đã cho thấy bằng chứng về từ tính – cho thấy Mặt trăng từng có từ trường không khác gì Trái đất.

Từ trường của Trái đất là kết quả của một chất lỏng – một chất lỏng quay, chuyển tải và dẫn điện, biến đổi động năng thành năng lượng từ trường, tạo ra một từ trường ngoài Trái đất bao quanh hành tinh. Chất lỏng đó là lõi sắt nóng chảy của Trái đất.

Có bằng chứng cho thấy khi mới hình thành, nhiệt độ trên Mặt trăng vẫn đủ ấm để duy trì một phần lõi sắt nóng chảy của chính nó. Các nhà khoa học tin rằng nó có thể duy trì từ trường cho đến khoảng 1-2,5 tỷ năm trước, khi Mặt trăng nguội đi đến mức lõi sắt ở trạng thái rắn.

Nó giống như nướng một chiếc bánh: bạn lấy nó ra khỏi lò, và nó vẫn đang nguội “- Green nói. “Âm lượng càng lớn thì càng lâu nguội “

Mối quan hệ giữa Trái đất và Mặt trăng trong những ngày đầu tiên gần gũi hơn nhiều so với ngày nay. Khoảng 4 tỷ năm trước, Mặt trăng chỉ cách chúng ta 130.000km – chỉ bằng 1/3 so với khoảng cách hiện tại là 384.400km. Khi đó trái đất quay nhanh hơn: một ngày chỉ dài 5 giờ. Khi hành tinh của chúng ta quay chậm lại, Mặt trăng bắt đầu lùi lại với tốc độ 3,82cm / năm – và điều này vẫn đang xảy ra!

Green và nhóm của ông muốn biết từ trường của Mặt trăng sẽ tương tác với từ trường của Trái đất như thế nào trong những điều kiện ban đầu đó. Vì vậy, họ đã thiết kế một mô hình máy tính để mô phỏng quá trình đó.

Từ trường của Trái đất và Mặt trăng từng được kết nối

Họ phát hiện ra rằng từ trường của hai hành tinh sẽ kết nối với nhau qua các cực. Từ trường tổng hợp này vào thời điểm đó chắc hẳn đã che chắn Trái đất, ngăn gió Mặt trời xé toạc bầu khí quyển của hành tinh xanh.

Điều thú vị là sự trao đổi khí quyển có thể đã xảy ra. Bằng chứng mới được phát hiện gần đây cho thấy Mặt trăng từng có bầu khí quyển riêng cách đây 3,5-4 tỷ năm nhờ hoạt động núi lửa và được giữ bởi từ trường của Mặt trăng. Nhưng nitơ được tìm thấy trong lớp đất mặt của Mặt trăng đã khiến các nhà khoa học bối rối, vì nó phải được đưa từ bên ngoài vào.

Mô phỏng của nhóm nghiên cứu cho thấy Trái đất và Mặt trăng có thể đã trao đổi khí trong khí quyển cho nhau – một câu trả lời hợp lý cho bí ẩn nitơ ở trên.

Các mô phỏng mà họ thực hiện cho thấy hai từ trường được kết nối cho đến khoảng 3,5 triệu năm trước. Đây thực sự là một phát hiện thú vị, phù hợp với các mốc thời gian liên quan đến bầu khí quyển của Mặt trăng và sức mạnh của từ trường Mặt trăng, đạt đỉnh khoảng 4 tỷ năm trước, theo một nghiên cứu. trước.

Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng các mẫu mới được thu thập trong các nhiệm vụ trên Mặt Trăng sẽ cung cấp cho họ nhiều thông tin hơn, đặc biệt là thông tin về các vùng tối vĩnh cửu ở các cực Mặt Trăng. Những vùng này có thể vẫn còn ôxy và nitơ lấy từ khí quyển Trái đất, những vùng này sẽ bị phá hủy bởi bức xạ mặt trời cường độ cao ở các vùng khác.

Kết quả từ nghiên cứu mới thực sự hữu ích, bởi vì chúng cho thấy rằng các điều kiện để một hành tinh có sự sống có thể phụ thuộc rất nhiều chứ không chỉ là một loại hành tinh duy nhất. Một khoảng cách cố định (không quá nóng, không quá lạnh) xung quanh một loại sao nhất định. Các nghiên cứu khác cho thấy sự hiện diện của một người khổng lồ khí trong cùng một hệ thống cũng đóng một vai trò quan trọng, do tác động của lực hấp dẫn của nó lên cả hành tinh và các vật thể nguy hiểm tiềm tàng trong vũ trụ. trụ ngoài bao la.

Tìm ra những đặc điểm nào của Trái đất và hệ mặt trời của chúng ta đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các điều kiện thích hợp cho sự sống sẽ giúp chúng ta thu hẹp phạm vi tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh.

Nhưng hiểu rõ hơn về Mặt trăng cũng rất quan trọng đối với chúng ta.

Hiểu được lịch sử của từ trường Mặt trăng sẽ giúp chúng ta không chỉ hiểu được khả năng của các khí quyển sơ khai, mà còn cả sự tiến hóa của chính Mặt trăng “- theo nhà thiên văn học và nhà khoa học David Draper của NASA.

Nó cho chúng ta biết lõi của Mặt trăng từng là như thế nào – có thể vào một thời điểm nào đó trong lịch sử của Mặt trăng, nó là sự kết hợp của kim loại lỏng và rắn – và đó là một phần rất quan trọng của câu đố. toán về cách Mặt Trăng hoạt động ”.

Minh.T.T (Theo ScienceAlert)

Nguồn https://mayingiarevn.com/blog

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now