TBVP THÀNH THẮNG

Apple đã tích hợp 5G vào iPhone mới của mình như thế nào?

Trong buổi ra mắt điện thoại 5G mới của mình, táo đã xác nhận, họ đã thử nghiệm nó với hơn 100 mạng. Đó là một thành tựu đáng chú ý, bởi vì 5G hoạt động dựa trên sự chắp vá khó hiểu của các tần số. Đó nghĩa là táo đã phải thêm nhiều ăng-ten, chip cũng như bộ lọc tần số vô tuyến iPhone 12.

Cách Apple tích hợp 5G vào iPhone 12 mới của mình

Chặng đường mà 5G đang đi hiện nay chưa thể đạt được ấn tượng như quảng cáo, khi tốc độ còn khá “tầm thường” và vùng phủ sóng chắp vá, phần lớn do công nghệ còn quá manh mún.

Swarun Kumar, Trợ lý Giáo sư tại Đại học Carnegie Mellon và là người đứng đầu Phòng thí nghiệm Công nghệ Không dây Nổi bật, cho biết 5G là “một vườn thú của các công nghệ khác nhau”. “Nó chỉ là một tiêu chuẩn, nhưng nó được hiểu theo những cách khác nhau. “

Apple đã cố gắng hết sức để bán “tiềm năng 5G” cho mọi người khi giới thiệu điện thoại mới của mình, cho thấy rằng họ có thể biến điện thoại thông minh thành máy chơi game bằng cách giảm tải. toán học. Mặc dù vậy, công nghệ không dây này vẫn còn sơ khai.

Ian Fogg, phó chủ tịch phân tích của Opensignal, một công ty Anh chuyên giám sát hiệu suất không dây của Apple, cho biết việc Apple hỗ trợ 5G trên cả 4 chiếc iPhone của họ “thực sự không bình thường”. Ông lưu ý rằng chỉ các thiết bị Android lớn hơn mới có xu hướng hỗ trợ 5G tốc độ cao.

Ban đầu, gần như chắc chắn, 5G sẽ rất thất vọng với sự cường điệu xung quanh nó. Chuẩn này hứa hẹn tốc độ truyền dữ liệu lên đến 10Gbps, nhanh hơn 100 lần so với tốc độ 4G, cũng như độ trễ 1ms, thay vì 50ms trên 4G. Nó cũng cho phép nhiều thiết bị hơn kết nối với một mạng cùng một lúc.

Giống như 4G mở ra một thế hệ ứng dụng điện thoại thông minh mới, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, các nhà phát triển có thể xây dựng các dịch vụ mới dựa trên 5G. Ngoài việc cung cấp siêu năng lực cho điện thoại thông minh, công nghệ này có thể kết nối ô tô tự lái, máy móc công nghiệp, thiết bị y tế hoặc máy nướng bánh mì thông minh với đám mây. 5G cũng đã trở thành “một bóng đá địa chính trị” khi các quốc gia cạnh tranh để khởi động nó.

Tuy nhiên, 5G vẫn chưa xứng đáng với sự “tâng bốc” đó.

Cách Apple tích hợp 5G vào iPhone 12 mới của mình

Chuẩn kết nối không dây 5G được thiết kế để tận dụng tối đa các phổ không dây khác nhau. Tiêu chuẩn này bao gồm một loạt các tần số, nhưng chủ yếu là dải tần thấp và trung bình dưới 6GHz và Băng tần siêu rộng (hoàn toàn khác với công nghệ Băng tần siêu rộng được tích hợp trong chip U1 trên iPhone) hoặc mmWave đều trên 24GHz. Theo nguyên tắc chung, dải tần thấp hơn sẽ cho phạm vi rộng hơn nhưng tốc độ thấp hơn, trong khi tần số cao hơn cho tốc độ siêu nhanh chỉ phủ sóng vài trăm mét và rất dễ bị nhiễu. Khai thác tối đa 5G có nghĩa là tất cả các dải tần này phải được sử dụng.

Cho đến nay, các nhà mạng ở Mỹ mới chỉ cung cấp một số phổ 5G. T-Mobile và AT&T tập trung vào dải tần thấp và trung, cung cấp vùng phủ sóng rộng hơn nhưng chỉ nhanh hơn 4G một chút. Trong khi đó, Verizon chủ yếu cung cấp Băng tần siêu rộng 5G, cung cấp tốc độ tải xuống gần mốc 1Gbps, nhưng bị giới hạn ở các khu vực trung tâm rất nhỏ. Nhìn chung, Mỹ đứng sau nhiều quốc gia khác về tốc độ dữ liệu trung bình cho cả 4G và 5G, theo một báo cáo từ Opensignal vào tháng 10.

Tại sự kiện gần đây của Apple, Hans Vestberg, Giám đốc điều hành của Verizon, cho biết công ty sẽ triển khai 5G trên toàn nước Mỹ. Mạng này sẽ chạy ở tần số thấp, nghĩa là tốc độ tăng ít hơn nhưng vùng phủ sóng rộng hơn. Điều này sẽ liên quan đến công nghệ cho công nghệ cho phép người dùng 4G và 5G chia sẻ cùng một phổ tần, công ty cho biết.

Bức tranh tổng thể ở Mỹ rất phức tạp, vì chỉ một số tần số trung tần hạn chế, cung cấp sự kết hợp phù hợp giữa tốc độ và phạm vi, được sử dụng. Tuy nhiên, điều đó sẽ thay đổi trong những năm tới. Gần đây, chính phủ Mỹ đã bán hết một phần của phân khúc tần số trung bình và tuyên bố sẽ chào bán thêm thông qua một cuộc đấu thầu khác.

Kumar cho biết vẫn chưa rõ liệu một phổ sẽ chiếm ưu thế hơn những phổ khác, mặc dù ông hy vọng sự kết hợp giữa công nghệ sóng trung tần và mmWave sẽ thành công. Anh tiết lộ: “Mọi người đã quyết định, đó là một sự thật. “

Nhiều điện thoại 5G được phát hành cho đến nay chỉ được sản xuất để hoạt động với một biến thể của 5G. Ví dụ, các thiết bị được bán ở Châu Âu thường không hỗ trợ Băng tần siêu rộng do tính phổ biến của nó ở đó ít hơn. Thông thường, khách hàng trả nhiều tiền hơn cho các điện thoại hỗ trợ các phiên bản 5G khác nhau, chẳng hạn như Samsung S20 của Verizon. Kumar nói: “Các thiết bị cầm tay có ở khắp mọi nơi. “Cái mà mỗi nhà sản xuất gọi là 5G rất khác nhau. “

Cả 4 mẫu iPhone 12 đều được thiết kế để sử dụng dải tần đa dạng, bao gồm hầu hết các tần số thấp, trung bình và cao được sử dụng cho 5G trên toàn thế giới. Điều này có nghĩa là các thiết bị này có khả năng hoạt động trên nhiều nhà mạng cũng như chuyển đổi giữa các mạng 5G.

Một số người cho rằng iPhone 12 có thể trở thành thời điểm quan trọng của 5G, giúp tăng số lượng người dùng cũng như tăng cường khả năng cho các nhà mạng.

Nó đơn giản hóa quá trình mua và hy vọng là một chút tương lai của thiết bị, khi các dải tần mới xuất hiện“, Jason Leigh, một nhà phân tích tại IDC, người theo dõi ngành công nghiệp 5G, cho biết.”Khách hàng không cần phải suy nghĩ về nhà cung cấp dịch vụ mà họ ưa thích. “

Nhưng Leigh cho biết một vấn đề quan trọng với 5G là mức độ ảnh hưởng của nó đến tuổi thọ pin. Apple đã tiết lộ rằng họ đã phát triển một số công nghệ của riêng mình để giảm hao pin, bao gồm một thứ gọi là chế độ dữ liệu thông minh cho phép các ứng dụng chỉ sử dụng 5G khi thực sự cần thiết.

Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa thể thuyết phục một số chuyên gia. Ông sẽ chờ xem nhà mạng nào cung cấp sự kết hợp hấp dẫn nhất giữa tốc độ và vùng phủ sóng, Kumar nói. Anh ấy nói: “Nếu tôi nâng cấp điện thoại của mình ngay bây giờ thì 5G sẽ không phải là lý do chính đáng. “

Minh Hung theo Wired

Nguồn https://mayingiarevn.com/blog

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now