TBVP THÀNH THẮNG

Apple đã nói rất nhiều về 5G trong sự kiện iPhone 12, nhưng chúng ta có cần nó không?

Hiện tại, lý do lớn nhất mà nhiều người mua điện thoại 5G có lẽ chỉ là để “làm bạn” hoặc đơn giản là muốn đi trước thời đại.

Giống như mọi sự kiện trước đây, Apple luôn đưa ra rất nhiều lý do để kích thích sự ham muốn của người dùng với iPhone 12. Máy ảnh tốt hơn và vi xử lý cũng vậy. Màn hình với công nghệ “tấm chắn gốm” cũng bền hơn, thậm chí iPhone 12 Pro còn có màu xanh dương rất bắt mắt.

Ngoài ra, Apple cũng giới thiệu tới 4 mẫu smartphone mới để người dùng lựa chọn thay vì 3 mẫu như nhiều năm trước. Giao diện tổng thể của iPhone 12 đã được thiết kế lại lần đầu tiên kể từ năm 2017. Nhưng điểm mà Apple luôn nhấn mạnh trong suốt sự kiện là hỗ trợ mạng 5G, và các tính năng xung quanh nó.

Công nghệ di động thế hệ tiếp theo là trọng tâm trong việc ra mắt iPhone 12 của Apple. Apple đã khoe với giới công nghệ về căn phòng bí mật, nơi kiểm tra sóng 5G và chia sẻ về các tùy chọn để tăng tuổi thọ pin trên iPhone hỗ trợ 5G. Apple thậm chí còn mời CEO Hans Vestberg của Verizon giới thiệu kế hoạch phủ sóng mạng 5G trên toàn quốc.

Nhưng về cơ bản, Apple, giống như bất kỳ công ty công nghệ nào khác, Vẫn chưa có lý do quan trọng khiến người dùng thực sự cần 5G hiện nay.

Quay trở lại một vấn đề lớn hơn mà ngành công nghiệp không dây đã phải vật lộn để giải quyết kể từ khi 5G ra mắt gần hai năm trước, đó là vùng phủ sóng. Rõ ràng, tốc độ triển khai mạng 5G đã tăng mạnh trong hai năm qua, nhưng mức tăng hiện tại được coi là chưa đủ lớn và bao phủ toàn bộ thị trường. Và trong một số trường hợp, kết nối 5G đôi khi không nhanh hơn 4G.

Các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông đã mở rộng các trạm gốc 5G, nhưng chất lượng dịch vụ rất khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn sống. Và trong bối cảnh nhiều người phải sống và làm việc tại nhà, ý tưởng về tốc độ mạng cao hơn bên ngoài không còn hấp dẫn nữa. Cuối cùng, 5G được kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc chơi trên thị trường di động trong tương lai. Nhưng đối với nhiều người hiện tại, 5G chỉ là một khoản phụ phí.

Logan Purk, một nhà phân tích tại công ty đầu tư Edward Jones cho biết: “Không có ứng dụng đột phá nào giải thích tại sao bạn cần nâng cấp lên 5G ngoài việc nó chỉ nhanh hơn 4G. Đối với người tiêu dùng bình thường, đó không phải là điểm nhấn đủ lớn để họ chuyển sang các thiết bị có giá cao hơn chỉ vì công nghệ đó . “

Còn bây giờ, mọi người tiếp tục tập trung vào tốc độ. Như Cook đã nhấn mạnh tại buổi ra mắt, 5G “Sẽ mang lại một cấp độ hiệu suất mới cho tải và tải dữ liệu, phát trực tuyến video chất lượng cao, chơi game nhanh hơn và tương tác trong thời gian thực”. Ngoài ra, mạng 5G cũng được kỳ vọng sẽ tăng cường bảo mật và quyền riêng tư vì mọi người có thể sử dụng mạng 5G thay vì kết nối Wi-Fi công cộng.

Cook đã chia sẻ trong bài phát biểu của mình: “Hôm nay là sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới cho iPhone. Đây là một khoảnh khắc tuyệt vời đối với tất cả chúng ta.”

Đối với nhiều người, công việc Apple ra mắt iPhone mới đẹp hay không Đó là lý do để mua một thiết bị, không thực sự 5G ngay bây giờ. Apple có một lượng fan trung thành, luôn nâng cấp hàng năm. Nhưng phần còn lại của thị trường, những người đã sử dụng điện thoại thông minh trong ít nhất ba năm, mới là mục tiêu mà Apple mong muốn nhất.

Vì vậy, với sự ra mắt của dòng iPhone 12 mới, Apple có thể muốn chào đón nhóm khách hàng đang tìm kiếm điện thoại thông minh 5G trong tương lai, khi công nghệ mạng 5G đã thực sự chín muồi. Mạng 5G có thể không phổ biến ở thời điểm hiện tại, nhưng theo xu hướng, nó sẽ ra mắt vào một thời điểm nào đó trong tương lai gần.

Và trong khi các điện thoại thông minh 5G đầu tiên bị giới hạn bởi các nhà mạng, các modem 5G mới hơn sẽ mở khóa điện thoại và hỗ trợ tất cả các nhà mạng phát sóng 5G trên thế giới.

Carolina Milanesi, nhà phân tích tại Creative Strategies, cho biết nếu bạn mua điện thoại thông minh 5G vào năm ngoái “Bạn không phải là minh chứng cho tương lai. Nhưng bây giờ bạn có thể tự tin mua 5G”.

5G đã sẵn sàng chưa?

Toàn bộ dòng sản phẩm iPhone 12 đều hỗ trợ kết nối 5G, cho dù bạn có sử dụng dịch vụ 5G hay không. Nếu chỉ muốn sử dụng 4G, bạn có thể xem xét các tùy chọn cũ hơn như iPhone SE với giá 399 USD hoặc iPhone 11, hiện có giá 599 USD. Hoặc bạn có thể chọn không kích hoạt dịch vụ 5G trên iPhone 12 của mình và sử dụng 4G. mạng lưới.

Đây cũng là chiến lược mà Samsung đã áp dụng vào đầu năm nay. Bắt đầu với dòng Galaxy S20, cho đến nay tất cả các flagship của Samsung được bán tại Mỹ đều hỗ trợ kết nối 5G. Tuy nhiên, tại các thị trường khác, Samsung vẫn chỉ bán các model 4G và điều này ảnh hưởng không nhỏ đến doanh số bán smartphone 5G.

Nhưng trường hợp của Samsung dường như không hoàn toàn đúng với Apple và iPhone 12. Apple dự kiến ​​sẽ bán mẫu iPhone 12 hỗ trợ 5G ở tất cả các thị trường, mặc dù chỉ có phiên bản Mỹ hỗ trợ băng tần mmWave.

Theo Strategy Analytics, mặc dù Samsung đã bán được hàng chục mẫu hỗ trợ 5G kể từ đầu năm 2019, nhưng hãng sẽ sớm tụt xuống vị trí thứ 3 về doanh số điện thoại thông minh 5G trong năm nay. Apple có khả năng leo lên vị trí thứ 2 sau Huawei. Và trong năm tới, Apple sẽ là nhà cung cấp điện thoại thông minh 5G lớn nhất thế giới, và chủ yếu là do tất cả các mẫu iPhone mới của họ đều hỗ trợ mạng 5G.

Nhà phân tích Ville-Petteri Ukonaho từ Strategy Analytics cho biết: “Hiện tại không có nhu cầu về điện thoại 5G trên thị trường và sự tăng trưởng của chúng chủ yếu do các nhà mạng và nhà phân phối thúc đẩy. Nếu mọi người có sự lựa chọn, họ vẫn sẽ sử dụng 4G và không cần đến 5G. Có lẽ 5G đã không mang lại điều gì như vậy cuộc cách mạng khiến mọi người muốn có điện thoại 5G. “

Strategy Analytics tin rằng các nhà sản xuất điện thoại thông minh sẽ xuất xưởng khoảng 273 triệu điện thoại 5G vào năm 2020. Và trong năm tới, Apple sẽ xuất xưởng khoảng 180 triệu iPhone 5G trong tổng số 670 triệu điện thoại 5G trên thị trường.

Apple và các nhà mạng sẽ làm tất cả những gì có thể để đảm bảo rằng mạng 5G sẽ sớm phủ sóng rộng hơn. Tuy nhiên, rõ ràng, nhu cầu của khách hàng vẫn là yếu tố tiên quyết. Do đó, các nhà phát triển và khai thác mạng 5G sẽ cần phải tìm ra hướng đi phù hợp để khẳng định với người tiêu dùng rằng mạng 5G là công nghệ bắt buộc phải có. Hãy nhớ rằng việc Apple tận dụng mạng 4G LTE đã giúp lan truyền các ứng dụng như Uber và Airbnb hay các dịch vụ phát trực tiếp. Đó là lý do tại sao nhiều người mong đợi điều tương tự sẽ xảy ra với 5G.

Tiến Thành (Theo Cnet)

Nguồn https://mayingiarevn.com/blog

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now